Ù tai là gì và triệu chứng của ù tai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ù tai: các tác nhân từ môi trường hoặc bệnh lý cơ thể,… Tuy nhiên, trong môi trường mà chúng ta đang sinh sống hiện nay, có thể dễ dàng thấy rằng hầu như mỗi ngày con người đều phải tiếp xúc với nhiều loại âm thanh, tiếng ồn khác nhau. Đặc biệt, các tiến sĩ về môi trường ở Việt Nam đã đưa ra các mức cảnh báo đáng báo động về thực trạng ô nhiễm tiếng ồn ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây. Vào các khung giờ cao điểm tại những khu công nghiệp, xây dựng, đường phố lớn,… mức âm thanh đo được vẫn vượt quá giới hạn cho phép.

Tiếp xúc lâu ngày với các loại tiếng ồn quá mức có thể dẫn đến hiện tượng nghe kém, giảm thính giác, mà tất cả thường được bắt đầu bằng hiện tượng ù tai.

Vậy, ù tai là gì?

Ù tai là hiện tượng tai chúng ta nhận thức hoặc nghe thấy được có âm thanh, tiếng ồn dù bên ngoài không có nguồn phát ra âm thanh. Âm thanh này không do sóng âm sinh ra, mà do các tín hiệu thần kinh bất thường hoặc bị tổn thương gây nên. Ù tai nghiêm trọng có thể gây trở ngại đến thính giác, dẫn đến nghe kém, lãng tai, hoặc điếc.

Ù tai không phải là một căn bệnh hay một loại bệnh tật nào, mà nó là một triệu chứng xuất hiện trong hệ thống thính giác và thường được gây ra bởi một nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như mất thính lực do tuổi tác, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Khi bị ù tai, bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng ồn ở một hoặc cả hai bên tai, hoặc thậm chí có thể có cảm giác như âm thanh đó ở trong đầu. Rất khó để xác định vị trí chính xác của các âm thanh này vì chúng có thể thấp, trung bình hoặc cao và có thể được nghe dưới dạng một tiếng ồn hoặc nhiều thành phần khác nhau.

Thỉnh thoảng, người bị ù tai có thể nghe thấy loại âm thanh giống như một giai điệu hoặc bài hát quen thuộc. Điều này được gọi là ù tai âm nhạc hoặc ảo giác âm nhạc. Một số người bị ù tai có nhịp đập nhanh theo nhịp tim. Điều này được gọi là ù tai xung.

Ù tai gây ra tình trạng khó chịu cho người mắc phải, cản trở nhiều hoạt động trong giao tiếp và hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, chứng ù tai có thể được cải thiện khi được phát hiện kịp thời những nguyên nhân và chữa trị.

Nếu bạn đang có triệu chứng ù tai, nên kịp thời đến các trung tâm chuyên khoa để được khám và tư vấn, đồng thời tìm ra những giải pháp để chữa trị nếu tình trạng ù tai trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Tại Việt Nam, Trung tâm trợ thính Stella tự hào là đơn vị tiên phong trong việc phát triển lĩnh vực hỗ trợ thính giác tại Việt Nam với đầy đủ các trang thiết bị luôn được nghiên cứu và cập nhật mới, cùng thạc sỹ chuyên khoa được đào tạo tại nước ngoài với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thính học, chúng tôi sẽ cho ra kết quả chẩn đoán chính xác, phòng ngừa và điều trị tốt nhất cho tình trạng đôi tai của bạn.

Tại Trung tâm trợ thính Stella, chúng tôi cung cấp nhiều dòng máy trợ thính đa dạng từ các nhãn hàng uy tín nhất hiện nay, nơi mà bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như tính bảo đảm về nguồn gốc chính hãng của máy.

 

Hệ thống trung tâm trợ thính Stella

Trụ sở Chính TP.HCM: 171 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – (028) 3845 1910 / 3811 1910

Trụ sở Hà Nội: 23 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa  – (024) 35 766 306

Chi nhánh 1 HCM: 327 Hồng Bàng, P.11, Q.5 – (028) 3856 0303

Chi nhánh 2 HCM: 179 Trần Quốc Thảo, P.9, Q.3 – (028) 3603 1204

Chi nhánh 3 HCM: 150 Phạm Hùng, P.5, Q.8

Chi nhánh Cần Thơ: 236 Trần Hưng Đạo, P. An Nghiệp, Q. Ninh Kiều

Chi nhánh Bình Dương: Phòng tư vấn máy trợ thính bệnh viện Quốc Tế Becamex Bình Dương – Khu Gò Cát, Phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

Chi nhánh Củ Chi: Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi – Quốc lộ 22, Ấp Bàu Tre 2,  xã Tân An Hội, Củ Chi

Chi nhánh Đồng Nai: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – 2 Đồng Khởi, TP. Biên Hòa

Chi nhánh Đak Lak: 43A Y Ngông, TP. Buôn Mê Thuột, Đak Lak

Chi nhánh Nha Trang: 83 Nguyễn Trãi, P. Phước Tiến, Nha Trang

 

Meta: Ù tai là triệu chứng chớ nên coi thường. Có thể chữa trị và cải thiện chứng ù tai kịp thời. Liên hệ Trợ thính Stella để được tư vấn và khám tai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *