Mất thính giác do biến chứng của bệnh tiểu đường

Nhiêu nghiên cứu đã được thực hiện và đưa ra kết quả kết luận rằng bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân liên quan đến vấn đề mất thính giác. Năm 2008, Viện Y tế QUốc gia (NIH) đã đưa ra nhận định rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mất thính lực cao gấp 2 lần so với những người không bị bệnh tiểu đường.

Vì sao bệnh tiểu đường liên quan đến việc mất thính giác

Trong tạp chí Biên niên sử Dược trong nước, một nghiên cứu quan trọng năm 2008 đã được thực hiện, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm trên cơ thể người trưởng thành (độ tuổi từ 20 – 69 tuổi). Họ đã kết luận rằng bệnh tiểu đường ở những người được thử nghiệm đã góp phần vào việc gây tổn thương các dây thần kinh và mạch máu. Sự việc tổn thương các dây thần kinh và mạch máu liên quan đến các bệnh thần kinh và các bệnh thần kinh lại liên hệ mật thiết với tình trạng mất thính giác.

Có thể là nồng độ đường trong máu cao là nguyên nhân gây ra những tổn thương cho các mạch máu nhỏ ở tai trong, tương tự như bệnh tiểu đường cũng gây hại cho mắt và thận. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm khác để có những số liệu cụ thể hơn chứng minh rằng những người bị bệnh tiểu đường có tỷ lệ mất thính giác cao hơn người không bị bệnh.

Các triệu chứng mất thính giác do biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra

– Thường không nghe thấy người khác nói gì và bạn thường  yêu cầu họ lặp đi lặp lại nhiều lần

– Bạn thường mở radio hay TV quá to

– Bạn hay chú ý vào khẩu hình của người nói thay vì cố gắng lắng nghe

Nếu bạn có đang bị tiểu đường mà có những biểu hiện trên thì hãy đến bác sĩ để khám thính lực của mình ngay lập tức.

Phòng ngừa và điều trị mất thính giác liên quan đến bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường nên có thói quen kiểm tra thính giác mỗi năm. Cách khác, trong cuộc sống hằng ngày bạn cũng cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu, giảm cao huyết áp, tránh trọng lượng dư thừa, và hãy nhớ tập thể dục hằng ngày bạn nhé. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen dùng tai nghe thì không nên lạm dụng và khi nghe nên chỉnh âm lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng nặng nề cho thính lực.

Hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể mỗi ngày để bạn có thể nhanh chóng phát hiện và chữa trị kịp thời, giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung và bảo vệ thính lực của mình nói riêng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *