Trẻ em có nguy cơ nhiễm trùng tai do khói thuốc lá

Các bậc cha mẹ có biết, nếu bạn hay những người thân trong gia đình có thói quen hút thuốc lá, thì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ dưới 3 tuổi có nguy cơ bị nhiễm trùng tai rất cao.

Nguyên nhân khiến trẻ em bị nhiễm trùng tai do khói thuốc lá

Trẻ em, đặc biệt là các bé dưới 3 tuổi có nguy cơ nhiễm trùng tai rất cao vì lúc này hệ miễn dịch còn non yếu. Chính vì thế mà chỉ cần có một kích thích nhẹ từ bên ngoài cũng có thể làm chất lỏng trong tai trẻ chảy ra. Trẻ nhỏ có nhiều vòi nhĩ nằm ngang khiến dịch chảy ra từ tai dễ dàng hơn so với người lớn. Và một trong những kích thích nhỏ, trẻ bị hấp thụ thụ động chính là khói thuốc lá. Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có hơn 15% trong tổng số 200 trẻ tham gia thử nghiệm có triệu chứng bị nhiễm trùng tai do khói thuốc lá gây ra. Nghiên cứu này cũng cho biết thêm, trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá quá thường xuyên có nguy cơ bị nhiễm trùng tai cao gấp 3 lần so với trẻ bình thường.

Các triệu chứng bé bị nhiễm trùng tai do khói thuốc lá là gì?

Các bậc phụ huynh cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ qua những triệu chứng sau:

– Trẻ sốt cao trên 39 độ C

– Chán ăn và bỏ bữa liên tục

– Khóc, rên rỉ

– Tiêu chảy

– Một dấu hiệu khác cũng nên chú ý là điếc tạm thời (trẻ không bị giật mình bởi những tiếng động lớn xảy ra xung quanh), dịch màu vàng hoặc màu nâu chảy ra từ tai.

Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng tai cho trẻ bằng cách nào?

Ngoài việc tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá thì còn có những cách phòng ngừa khác mà các bậc phụ huynh cần biết như:

– Kiểm soát dị ứng cho trẻ: khi chất nhầy tiết ra do dị ứng làm tắc nghẽn vòi nhĩ thì bạn cần vệ sinh lỗ tai cho trẻ ngay, nếu không vệ sinh thì nguy cơ nhiễm trùng tai tăng lên rất cao

– Cho trẻ uống sữa mẹ đúng cách trong năm đầu tiên chào đời vì sữa mẹ có chứa kháng thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai rất tốt. Nếu cho bé bú bình thì bạn phải giữ cho bé ở tư thế thẳng người, vì sữa dễ dàng chảy vào tai giữa hơn nếu trẻ bú với bình sữa bị nghiêng.

– Hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị cảm lạnh

– Tiêm ngừa bệnh phế cầu, cúm và bệnh viêm màng não cho trẻ.

Nhiễm trùng tai có thể được chữa trị nếu các bậc phụ huynh phát hiện kịp thời. Ngược lại, nếu để trẻ bị nhiễm trùng tai nặng hoặc không điều trị thì biến chứng xảy ra rất nguy hiểm. Hãy để ý trẻ nhỏ trong gia đình của bạn khỏi khói thuốc lá!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *