Biểu hiện và biến chứng của viêm tai giữa mạn tính là gì?

Viêm tai giữa mạn tính rất nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thính lực và sức khỏe tổng thể của bạn. Chính vì thế mà khi nắm rõ những biểu hiện, bạn sẽ dễ dàng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh gì?

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng tai trong thời gian dài hoặc tái đi tái lại. Tình trạng nhiễm trùng thường xuất hiện phía sau màng nhĩ. Viêm tai giữa mạn tính phát triển từ viêm tai giữa cấp tính kéo dài hoặc tái phát. Viêm tai giữa cấp tính xảy ra khi ống Ot – tát, nối từ tai giữa đến cổ họng, bị tắc. Viêm tai mạn tính thông thường kéo dài khoảng 12 tuần và gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Biểu hiện và biến chứng của viêm tai giữa mạn tính là gì?

Viêm tai giữa mạn tính được chia làm nhiều loại khác nhau dựa theo những biểu hiện:

– Viêm tai giữa mạn tính nhầy: là tình trạng chảy mủ ở tai tu72nf đợt, phụ thuộc vào những đợt viêm V.A

– Viêm tai giữa mạn tính mủ: là tình trạng chảy mủ ở tai kéo dài, mủ có màu xanh và đặc thối, khả năng nghe bị giảm dần và có thể bị đau âm ỉ trong tai

– Viêm tai giữa mạn tính hồi viêm: là tình trạng sốt cao kéo dài, cơ thể suy nhược, ngủ không đủ giấc và ăn không ngon, đối với trẻ em có thể bị sốt cao, co giật.

Các biến chứng mà viêm tai giữa mạn tính có thể gây ra nếu tình trạng bệnh kéo dài và không được điều trị:

– Khiếm thính hoàn toàn một bên tai bị tổn thương

– Lủng màng nhĩ vĩnh viễn, chuỗi xương con trong tai bị phá hủy

– Chóng mặt, tổn thương hệ thống tiền đình, liệt mặt do tổn thương dây thần kinh mặt,… vì khi viêm tai giữa mà tình trạng viêm lan rộng thì các cơ quan lân cận cũng bị ảnh hưởng.

Điều trị bệnh viêm tai giữa mạn tính như thế nào?

Việc điều trị cần có chỉ định của bác sĩ bao gồm điều trị tại chỗ và sau đó tìm ra nguyên nhân để điều trị dứt điểm bệnh viêm tai giữa mạn tính.

Khi điều trị tại chỗ các bác sĩ sẽ loại bỏ dịch tiết ứ đọng bảo đảm ống tai sạch thoáng, cắt polyp ống tai nếu có, rửa bằng nước muối hoặc oxy già, sau đó dùng thuốc nhỏ tai. Trong một số trường hợp nhiễm trùng khó kiểm soát, cần phải phẫu thuật, dẫn lưu, làm sạch ổ viêm nhiễm, áp xe. Sau đó các bác sĩ sẽ xác định nguyên  nhân và điều trị. Nếu nguyên nhân là ở mũi và ở vòm mũi họng, cần phải điều trị viêm mũi xoang, cắt quá phát cuốn mũi, nạo V.A,…

Nắm rõ những dấu hiệu bệnh giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bản thân cũng như những người thân trong gia đình một cách tốt nhất khỏi bệnh viêm tai giữa mạn tính.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *