Mẹ hút thuốc lá sẽ khiến con bị điếc bẩm sinh

Có lẽ trong chúng ta ai ai cũng biết những nguy hại mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe của mỗi người. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút trực tiếp mà khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến những người hút thuốc thụ động. Đặc biệt nếu mẹ bầu có thói quen hút thuốc lá sẽ khiến con sinh ra bị điếc bẩm sinh và điều này đã được các nhà khoa học chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Mẹ bầu hút thuốc lá, con bị điếc bẩm sinh

Trong một điếu thuốc lá thông thường có chứa hơn 4000 loại hóa chất khác nhau, điển hình là nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium…

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, hút thuốc lá trực tiếp hay tiếp xúc với thuốc lá thường xuyên trong giai đoạn mang thai có thể làm giảm thính lực của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy đã thực hiện lấy dữ liệu từ 50734 trẻ em có độ tuổi từ 0-3 tuổi, tỷ lệ điếc bẩm sinh ở những trẻ 3 tuổi bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động là 4.7%, trong khi những trẻ phải chịu trực tiếp những ảnh hưởng từ việc mẹ hút thuốc l1 trong giai đoạn mang thai cao hơn gấp 2,4 lần.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở 100 trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc lá trực tiếp trong giai đoạn mang thai cho thấy chỉ sau 48 giờ sinh, trẻ có dấu hiệu bị phơi nhiễm trước thuốc lá.

Những căn bệnh nguy hiểm khác từ việc mẹ bầu hút thuốc lá thụ động

Ngoài những nghiên cứu trên cho thấy sự hút thuốc lá trực tiếp ở những mẹ bầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực của trẻ, thì việc hút thuốc lá thụ động cũng cần chú ý. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng khi tiếp xúc với khói thuốc đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ  viêm tai mạn tính và tiết dịch tai ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra khói thuốc lá còn làm tổn hại nghiêm trọng đến não bộ của thai nhi. Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản và viêm phổi cũng tăng cao. Hút thuốc lá thụ động cũng có thể ảnh hưởng lên hệ thống cơ tim của trẻ.

Ngày nay thị trường còn xuất hiện nhiều loại thuốc lá điện tử. Loại thuốc lá “công nghệ cao” này cũng gây nghiện cho không ít người dù ban đầu không hút thuốc nhưng đã thử vì tính tò mò. Trên thực tế, dù thuốc lá điện tử có rất ít hoặc không có nicotine, nhưng độ độc hại của nó không hề kém cạnh thuốc lá thông thường.

Dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử thì các mẹ bầu cũng nên lưu ý, không được tiếp xúc với khói thuốc cũng như càng không nên hút thuốc trực tiếp. Hy vọng bài viết trên sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai đang hút thuốc lá trong giai đoạn mang thai.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *