Nên và không nên ăn gì khi bị viêm tai giữa?

Khi bị viêm tai giữa thì mủ và chất nhầy sẽ tich1 tụ sau màng nhĩ và khiến khả năng nghe của bạn cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn kèm theo tình trạng sưng đau khiến bạn khó mà tập trung học tập hay làm việc. Vì thế hãy cải thiện và làm giảm bớt tình trạng này qua những bữa ăn hằng ngày của bạn.

Bệnh viêm tai giữa nên ăn gì?

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là vitamin sẽ giúp tăng cường thính lực, bảo vệ lớp niêm mạc lót trong tai ngoài và hạn chế triệu chứng nhức đầu do bệnh gây ra. Những bệnh nhân bị viêm tai giữa nên bổ sung những thực phẩm sau:

– Trái cây, rau củ quả và ngủ cốc nguyên hạt, các loại nước uống làm tại nhà và trái cây sấy khô

– Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể như các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất,…

– Thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cà rốt, cà chua, giúp tình trạng viêm tai giữa được cải thiện nhờ vào tính chất oxy hóa

– Nên bổ sung dầu ô liu, dầu cà và dầu dừa, thực phẩm có chứa nhiều chất béo như omega-3.

– Bạn nên ăn thêm lạc luộc để tăng cường các khoáng tố kẽm, một chất thường thiếu trong cơ thể của những người có cơ tạng thuộc nhóm người yếu dễ bị chóng mặt.

Bệnh viêm tai giữa kiêng ăn gì?

– Tránh những chất kích thích như thức uống có cồn: rượu, bia, … và tránh hút thuốc lá

– Không nên nhai kẹo cao su hoặc những thực phẩm quá dai đòi hỏi bạn phải hoạt động cơ hàm nhiều.

– Không ăn những loại thực phẩm quá khô và cứng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vùng tai giữa của người bệnh cũng như khiến bạn đau tai nhiều hơn

– Hạn chế những loại thực phẩm chiên chứa nhiều dầu mỡ

– Hạn chế sử dụng mỡ lợn để chế biến thức ăn mà hãy vào đó bằng dầu thực vật, dầu đậu nành để ngăn ngừa tình trạng viêm tai giữa nặng hơn.

Cách chăm sóc tại nhà cho những người bị viêm tai giữa

Nếu bạn cảm thấy đau đớn thì nên dùng một cái khăn ấm để chườm vào vị trí đau. Nếu tình trạng đau kèm sưng thì bạn có thể chườm khăn lạnh.

Bạn có thể sử dụng keo bạc (colloidal sliver) – là một chất khánh sinh tự nhiên – để rửa sạch tai

Bạn hãy thử áp tai lên gối khô và nằm nghiêng một bên. Sau một thời gian ngắn, chất dịch sẽ chảy ra ngoài theo lực hút của trái đất.

Bạn không nên dùng tăm bông hoặc các vật cứng để lấy mủ ra ngoài. Điều này có thể gây tổn thương tai, dẫn đến nhiễm trùng hoặc làm vùng thủng màng nhĩ.

Hãy cải thiện tình trạng viêm tai giữa bằng cách kết hợp những điều cần làm tại nhà và bổ sung chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *