Nghe âm thanh lớn đến mức nào thì nguy hiểm cho tai?

Hiện nay tình trạng số người bị giảm thính lực do thói quen đeo tai nghe với âm lượng quá lớn ngày càng tăng. Thói quen này không chỉ khiến bạn bị ù tai kéo dài, bị lãng tai mà nguy hiểm nhất là khiến mất đi thính lực. Vậy âm thanh như thế nào thì được gọi là âm thanh lớn và nguy hiểm cho sức khỏe của tai?

Tránh nghe những âm thanh có cường độ từ 85dB trở lên

Nếu thói quen hằng ngày của bạn là nghe nhạc hay tính chất công việc bắt buộc bạn phải tiếp xúc với âm thanh trên 85dB hằng ngày thì bạn có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn.

Bạn sẽ không có công cụ chuyên dụng để đo chính xác cường độ âm thanh bạn nghe hằng ngày, chính vì thế bạn có thể hình dung những âm thanh mở cửa sổ khi xe đang di chuyển ở tốc độ 81km/h thường có cường độ trung bình là 89dB. Nếu tiếp xúc với âm thanh có cường độ trên 85dB trong 8 giờ liên tục, bạn có thể bị tổn thương thính giác nặng.

Tai của chúng ta sẽ bị tổn thương như thế nào?

Cấu tạo bên trong tai của chúng ta có một ít sợi lông nhỏ gọi là sterocilia, khi sóng âm thanh được truyền vào tai thì những sợi lông nhỏ này sẽ rung lên và được chuyển thành thông tin thần kinh mà não bạn có thể hiểu được. Khi âm thanh quá lớn được truyền vào tai của bạn thì những sợi lông này có thể bị ngừng rung và bị rụng nhanh. Tuy nhiên những sợi lông nhỏ này có khả năng mọc lại nhưng nếu hằng ngày bạn đều tiếp xúc với âm thanh quá lớn thì nó sẽ gây ra tình trạng “trầm cảm” cho những sợi lông, chúng ngừng rung và dần dần sẽ không thể mọc lại.

Khi những sợi lông này không rung đồng nghĩa với việc não của bạn không tiếp nhận được âm thanh đang diễn ra xung quanh.

Những vấn đề khác

Khả năng nghe của tai sẽ giảm khi âm thanh được truyền vào tai ngày một to. Ví dụ âm thanh ở mức 90dB, tai của bạn sẽ có nguy cơ bị mất thính lực vĩnh viễn nếu nghe liên tục trong 4 giờ liền. Ví dụ âm thanh ở mức 95dB thì nghe liên tục trong 2 giờ liền sẽ rất nguy hiểm. Và nguy hiểm nhất là âm thanh ở cường độ 110dB, chỉ cần mất 1 phút 29 giây, đôi tai của bạn sẽ bị hỏng.

Nếu bạn có thói quen nghe nhạc lớn thì nên thay đổi ngay từ bây giờ. Nếu bạn phải làm việc trong những môi trường tiếp xúc với tiếng động mạnh, âm thanh lớn thì nên sử dụng các biện pháp để bảo vệ tai như dùng nút tai mềm chẳng hạn. Một số nút tai có khả năng hạ mức decibel mà không làm giảm mức độ rõ ràng của âm thanh hoặc ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *