Cùng tìm hiểu những cách phòng tránh ù tai?

Đôi khi đang làm việc bạn đột nhiên cảm thấy tai mình bị ù gây ra cảm giác khó chịu. Ù tai có nhiều nguyên nhân gây ra và bạn cần nắm rõ để có những cách phòng tránh ù tai cho mình nhé!

Ù tai là tình trạng gì?

Ù tai là tình trạng tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai đột nhiên xuất hiện. Theo các khảo sát cho thấy thì có tới vài triệu người bị ù tai và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ. Ù tai cũng có thể được xem là một trong những bệnh lý như giảm thính lực, chấn thương, viêm tai giữa hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Những nguyên nhân khiến bạn bị ù tai

– Bạn thường xuyên nghe nhạc lớn hoặc bị tác động bởi âm thanh nào đó quá lớn và kéo dài

– Mắc hội chứng Meniere

– Bạn bị viêm xoang, viêm họng hay bệnh nghiêm trọng hơn là ung thư vòng họm làm tắc vòi nhĩ gây ù tai

– Tai có dịch hoặc đang bị nhiễm trùng

– Do tuổi tác của bạn (trên 60 tuổi), sự lão hóa ảnh hưởng đến khả năng nghe

Ù tai có nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn hay không?

Ù tai là tình trạng gây cho bạn cảm giác khó chịu, tâm trạng lo lắng, mất ngủ thậm chí suy nhược cơ thể,… Nó không nguy hại nhiều cho sức khỏe của bạn nhưng bạn cũng nên điều trị nhanh chóng để tránh gặp phải khó khăn trong việc nghe các âm thanh xung quanh. Những người bị ù tai thường có các tình trạng đi kèm như đau đầu, chóng mặt,… ảnh hưởng tới quá trình học tập và làm việc. Đối với những trường hợp ù tai đi kèm nghe kém đột ngột thì bạn cần phải đi khám ngay, được khám và điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Các cách phòng tránh ù tai bạn cần nắm rõ

– Bạn không nên lạm dụng sử dụng bông ráy tai vì bông ráy tai có thể khiến ráy tai cọ xát vào màng nhĩ, gây ù tai

– Bạn không nên nghe nhạc bằng tai nghe quá lâu với âm lượng quá lớn

– Khi ở trong môi trường có tiếng ồn lớn, bạn cần sử dụng miếng mút bảo vệ tai để làm giảm âm lượng tiếng ồn ảnh hưởng đến tai

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, và từ bỏ thuốc lá cũng như tránh hút thuốc lá thụ động vì các chất kích thích có khả năng làm giảm lưu thông máu đến cấu trúc tai cũng là nguyên nhân gây ù tai.

– Nên tập thể dục và chú ý cân nặng của bản thân vì những người béo phì có nguy cơ mắc chứng ù tai thường cao hơn so với người bình thường vì khi béo phì thì huyết áp cao, khiến tai của bạn dễ nhạy cảm hơn với tiếng ồn.

– Giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo âu

Bảo vệ tai đồng nghĩa với việc bạn cần có chế động sinh hoạt cùng những chất dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể hợp lý để có một sức khỏe tổng thể thật tốt. Kết hợp với những cách phòng tránh trên bạn sẽ hạn chế được tình trạng ù tai “ghé thăm”.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *