Viêm Tai Xương Chũm Là Bệnh Gì ?

Bạn đã nghe qua bệnh viêm tai xương chũm hay chưa? Bệnh này thật sự có nguy hiểm và gây mất thính giác hay không? Và điều quan trọng, bạn có phải là một trong những “ứng viên sáng giá” của bệnh viêm tai xương chũm hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh lý này nhé.

Viêm tai xương chũm là bệnh gì?

Xương chũm là một bộ phận cấu thành của tai giữa. Bệnh viêm tai xương chũm là tình trạng nhiễm trùng và làm tổn thương ở phần xương chũm vị trí xung quanh sào bào và tai giữa. Bệnh này nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi. Tuy nhiên nếu bệnh viêm tai xương chũm không được điều trị thì nó có thể phá hủy phần xương này và làm bạn mất thính lực.

Các triệu chứng của bệnh viêm tai xương chũm

Khi bị viêm tai xương chũm bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như:

– Tai có mủ dù ít hay nhiều kèm theo tình trạng khó chịu và đau tai khi chạm vào

– Bạn bị sốt cao đột ngột và đau đầu

– Giảm khả năng nghe hoặc mất thính giác

– Tai hoặc vùng sau tai bị sưng, đỏ tấy mà không phải là do côn trùng cắn hay dị ứng với thức ăn

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai xương chũm

Theo các chuyên gia cho biết thì bệnh viêm tai xương chũm thường xuất hiện do 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Các loại vi khuẩn Haemphilus influenza, Staphylococcus hoặc Streptococcus xâm nhập vào tai và khiến tai bị nhiễm trùng

– Bạn là người đã từng bị viêm tai giữa nhưng điều trị không đúng cách hoặc điều trị không kịp thời khiến tình trạng bệnh chưa dứt hẳn.

Điều trị bệnh viêm tai xương chũm như thế nào?

Khi đến khám tại bệnh viện các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang, CT hoặc MRI khi cần thiết để nắm rõ tình trạng bệnh của bạn hơn. Trường hợp bạn phát hiện bệnh sớm khi bệnh chưa trở nặng thì có thể điều trị bằng thuốc nhỏ vào tai. Tuy nhiên với cách điều trị này thì bạn cần kiên trì vì thuốc khó có thể thấm đủ sâu vào chũm. Với trường hợp nặng hơn thì bác sĩ có thể tiêm trực tiếp thuốc khách sinh vào mạch máu sau đó kết hợp dùng thuốc uống. 2 tuần liên tục là thời gian mà bạn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Ngoài ra còn có các phương pháp phẫu thuật khác như phẫu thuật loại bỏ tế bào xương chũm và cắt bỏ, chỉnh sửa xương chũm.

Hiểu được tình trạng bệnh viêm xương chũm có liên quan đến vấn đề viêm tai giữa thì những bệnh nhân này cần chú ý nhiều hơn sức khỏe đôi tai của mình. Ngoài ra khi bạn phát hiện ra những vấn đề bất thường ở tai thì hãy đến ngay các bệnh viện để khám và điều trị bệnh khi tình trạng bệnh còn nhẹ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *