Viêm Tai Giữa Ở Trẻ & Những Điều Bạn Cần Biết

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý về tai mà trẻ nhỏ thường mắc phải. Nó được xem là một loại bệnh có thể được điều trị dứt điểm, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho trẻ. Vì thế các bậc phụ huynh cần nắm rõ những điều dưới đây để có kiến thức đầy đủ bảo vệ thính lực cho trẻ bạn nhé tại đay.

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh gì?

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng ở tai xuất hiện khi vi khuẩn hay vi rút xâm nhập vào phần tai giữa (khoảng trống phía sau màng nhĩ). Khi trẻ bị nhiễm trùng tai, tai giữa sẽ có nhiều mủ hay còn gọi là dịch nhiễm trùng, và nếu mủ quá nhiều nó có thể đẩy vào màng nhĩ rất đau.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ là gì?

– Trẻ bị sốt, khó ăn khó ngủ

– Trẻ có thể phàn nàn về việc mình bị đau tai thường xuyên và có những hành động như ngoáy tai hoặc trẻ nhỏ quấy khóc nhiều hơn bình thường

– Tình trạng nặng hơn là bị thủng màng nhĩ và khiến trẻ rất đau, cảm thấy buồn nôn, chóng mắt và nghe tiếng ù ù trong tai

Tại sao trẻ em thường gặp phải bệnh viêm tai giữa?

Các bậc phụ huynh cần lưu ý trẻ từ 2-4 năm tuổi có nguy cơ dễ gặp phải viêm tai giữa:

– Các ống eustachian của trẻ ngắn hơn và nằm ngang nên dễ dàng cho phép vi khuẩn và vi rút len lỏi vào tai giữa.

– Việc trẻ em bị hút thuốc lá thụ động từ các thành viên trọng gia đình vì thuốc lá đã được nghiên cứu và chứng minh chính là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tai và dẫn đến viêm tai giữa.

– Vào thời gian thời tiết trở lạnh thì những bé bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm lạnh cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ kéo dài trong bao lâu?

Viêm tai giữa thường tự hết trong vòng 2 đến 3 ngày, thậm chí không cần điều trị cụ thể. Tuy nhiên có những tình trạng viêm/nhiễm trùng có thể kéo dài ngày (dịch lỏng tích tụ trong tai giữa khoảng 6 tuần hoặc lâu hơn), kể cả sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể điều trị không?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có thể được điều trị nếu các bậc cha mẹ phát hiện và chữa trị kịp thời. Ngược lại, nếu viêm tai giữa không được điều trị thì chất lỏng tích tụ trong tai giữa ngăn chặn đường truyền âm thanh và dẫn đến các vấn đề thính giác tạm thời. Vì thế hãy chú ý đến con của bạn nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe cho trẻ thật tốt.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện nào bất thường hãy đưa trẻ đến bác sĩ khám ngay. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên tránh những tác nhân gây viêm tai giữa cho trẻ trong những sinh hoạt hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *