NÊN DÙNG 1 HAY 2 MÁY TRỢ THÍNH?

Hầu hết những người bị giảm thính lực cần có thời gian để chấp nhận rằng mình cần sử dụng máy trợ thính. Và sẽ càng khó chấp nhận được nữa khi bạn được tư vấn cần 2 máy, thay vì 1. Bạn sẽ thắc mắc rằng “2 máy có bình thường không?” hoặc là “Tôi có thật sự cần sử dụng 2 máy”

Nếu bạn chỉ bị giảm 1 tai và tai còn lại bình thường hoặc ở mức gần bình thường, thì chỉ cần 1 máy trợ thính. Nhưng với những người bị giảm 2 tai, đặc biệt là giảm thính lực liên quan đến tuổi tác (hay còn gọi lão thính). Trong trường hợp này, các nghiên cứu và kinh nghiệm nghề nghiệp đã chỉ ra rằng người giảm thính lực đeo 2 máy thường cảm thấy hài lòng hơn.

2 máy trợ thính, 3 lợi ích lớn:

Khi mang 2 máy, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn khi quá trình não nhận âm thanh từ cả 2 tai. Với sức nghe bình thường, tín hiệu âm thanh từ 2 tai là gần như nhau. Não bạn có thể chọn lọc ra tín hiệu quan trọng cần xử lý, như lời nói. Nhưng khi chỉ có 1 máy, trong trường hợp người nói ở phía tai không mang máy và ở trong môi trường có thêm tiếng ồn, tiếng nói nhỏ hơn cường độ của âm thanh tiếng ồn, sẽ rất khó để não bạn ưu tiên xử lý tiếng nói.

Và cũng khó cho não bạn để nhận diện ra được nơi phát ra âm thanh nếu như chỉ mang 1 máy. Sở dĩ não bạn có thể làm được việc này là nhờ so sánh tín hiệu âm thanh đi vào ở mỗi tai bằng cường độ, tần số và thời gian âm thanh đi vào từng tai. Nhưng não không thể định hướng tốt nếu tín hiệu âm thanh luôn luôn lớn hơn chỉ ở 1 tai so với tai còn lại.

Một số bác sĩ còn cho rằng mang 2 máy trợ thính thậm chí có thể giúp duy trì tai yếu hơn do thần kinh thính giác tai đó luôn được kích thích hoạt động với âm thanh được khuếch đại gần hoặc mức bình thường.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy thần kinh thính giác bị suy giảm do kích thích âm thanh chưa đầy đủ, nhưng phần lớn các nghiên cứ đã chỉ ra rằng phần khác của hệ thống thần kinh – đặc biệt là não – bị suy giảm do ít hoạt động

Một lợi ích rõ ràng nữa là khi mang 2 máy trợ thính bạn có thể điều chỉnh âm lượng nhỏ lại so với chỉ mang 1 máy. Điều này là bởi vì âm thanh nhỏ sẽ được to hơn khi não bạn nhận được âm thanh từ 2 tai thay vì 1. Và âm lượng nhỏ hơn thì sẽ ít tiếng hú hơn.

Xem máy trợ thính tại đay!

Nguồn: Health.harvard.edu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *