Các câu hỏi về máy trợ thính

1. Máy trợ thính của tôi có tuổi thọ bao lâu? Tuổi thọ trung bình của máy trợ thính là từ 3 – 5 năm.

2. Làm sao tôi biết được pin có lắp đúng vào máy hay chưa? Pin của máy trợ thính có hai cực là âm và dương, cũng giống như các loại pin khác.Thông thường, ở cửa pin sẽ có biểu tượng dấu “+” màu đỏ cho biết rằng cực dương sẽ hướng lên. Cực dương của pin của máy trợ thính phẳng và có biểu tượng dấu “+” ở trên.

3. Làm sao để bật hoặc tắt máy trợ thính? Để bật máy trợ thính, đóng cửa pin lại. Để tắt máy trợ thính, mở cửa pin ra. Không cần thiết phải tháo pin ra, nhưng điều này cũng không ảnh hưởng gì.

4. Tôi đeo máy khi ngủ có được không? Khi đi ngủ, bạn nên lấy máy ra và mở cửa pin để kéo dài tuổi thọ của pin.

5. Tại sao vào buổi tối tôi phải mở cửa pin ra? Mở cửa pin lúc tối có hai tác dụng quan trọng: Tránh hao pin, sử dụng pin tiết kiệm hơn; Giúp thoáng khí, ngăn chặn ẩm.

6. Tôi nên cất máy ở đâu khi không mang máy? Cất máy trợ thính trong hộp sấy được tặng kèm khi mua máy hoặc hộp có vỏ cứng để bảo vệ máy và cũng dễ tìm.

7. Tôi có thể mang máy khi đi tắm hoặc khi đi bơi không? Chúng tôi khuyến nghị nên lấy máy ra trước khi bạn thực hiện các hoạt động dưới nước hoặc tiếp xúc với với nước, thậm chí đối với các dòng máy có khả năng chống nước.

8. Làm vệ sinh máy như thế nào? Có thể dùng một miếng vải hoặc khăn giấy để lau chùi máy trợ thính. Nếu cần thiết có thể dùng chổi để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu hoặc các mảng bám bị kẹt bên trong. Tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy trợ thính để biết chi tiết.

Cùng Chủ Đề  Đeo tai nghe khi ngủ - Lợi hay hại?

9. Tôi nên vệ sinh máy bao lâu một lần? Vệ sinh máy càng thường xuyên sẽ giúp máy luôn trong tình trạng tốt. Vệ sinh máy một lần vào mỗi sáng trước khi bạn mang máy vào là một thói quen tốt.

10. Cái nút trên máy để làm gì? Nếu trên máy trợ thính có một cái nút, nó được dùng để chọn các chương trình hoặc môi trường nghe khác nhau.

11. Máy phát ra tiếng bíp, điều đó có ý gì? Tiếng bíp có thể có nhiều ý nghĩa. Tiếng bíp có thể báo cho ta biết pin sắp hết, chương trình của máy trợ thính thay đổi (khi bạn bạn nhấn nút chương trình) hoặc có sự thay đổi về âm lượng. Nếu bạn không rõ về ý nghĩa của các tiếng bíp, hãy liên hệ với Trung tâm trợ thính Stella để biết thêm thông tin hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy trợ thính.

12. Máy trợ thính thỉnh thoảng phát ra tiếng hú khi tôi mang nó trong tai. Điều đó có bình thường không? Có thể nghe thấy tiếng hú khi đặt máy trợ thính vào trong tai. Tuy nhiên, nếu không nghe thấy tiếng hú, điều đó có nghĩa là máy đã được đặt đúng vị trí trong tai của bạn. Nếu nó vẫn còn hú, hãy đem máy đi kiểm tra.

13. Máy trợ thính không hoạt động, tôi có thể làm gì? Thử pin mới; Đảm bảo rằng máy không bị các mảng bám hoặc ráy tai nhét vào, làm cản trở âm thanh phát ra. Nếu bạn thấy phần đuôi của máy bị ráy tai nhét vào, nhẹ nhàng lấy nó ra khỏi lỗ nghe (nếu sử dụng núm tai với kiểu máy BTE) hoặc thay cái lọc ráy tai (nếu sử dụng kiểu máy RITE hoặc kiểu do khách hàng đặt); Nếu máy trợ thính của bạn có nút điều chỉnh âm lượng, hãy đảm bảo nút âm lượng đã được vặn lên.

Cùng Chủ Đề  Xỏ khuyên tai nhưng bị nhiễm trùng - Dấu hiệu nào để nhận biết?

14. Làm sao tôi phân biệt được máy bên trái với máy bên phải? Máy trợ thính của bạn sẽ được đánh dấu màu đỏ và màu xanh. Màu đỏ luôn dành cho tai bên phải. Màu xanh sẽ dành cho tai bên trái.

15. Liệu mang máy trợ thính kiểu BTE hoặc RITE có cản trở việc mang kính? Không vần đề gì. Nhiều người vừa mang máy trợ thính và vừa mang kính. Hãy đảm bảo sử dụng hai tay khi bạn tháo kính ra, mỗi bên thái dương một tay, và kéo mắt kính thẳng về phía trước. Tránh kéo mắt kính ra mạnh bằng một tay – Điều này sẽ làm cho máy trợ thính bên phía bên kia bị rơi ra.

16. Có điều gì tôi cần biết về ống nối giữa núm tai với máy trợ thính không? Theo thời gian, ống nối giữa núm tai với máy trợ thính cần được thay. Khi ống trở nên cứng hoặc ngã màu, hãy nhờ nhân viên ở trung tâm Stella thay cho bạn ống mới.

17. Vật màu trắng ở phần đáy của máy trợ thính mà nằm trong tai tôi là cái gì? Đó là cái cản ráy tai. Nó được đặt ở đó để ngăn không cho ráy tai vào các bộ phận nhỏ ở bên trong máy trợ thính. Khi nó bị nhét đầy ráy tai hoặc mảng bám, bạn sẽ cần phải thay nó để bảo đảm máy hoạt động tốt.

18. Cái lỗ kế bên cái cản ráy tai trên máy trợ thính là gì? Đó là lỗ thông gió. Lỗ thông gió cho phép âm thanh đi vào tai của bạn một cách tự nhiên cũng như giúp thông gió cho ống tai. Thông gió tự nhiên rất quan trọng vì nó giúp tránh được cảm giác bị bít lại khi tai của bạn bị máy trợ thính bịt kín.

Cùng Chủ Đề  Bệnh nhân viêm tai giữa nên kiêng ăn những gì?

19. Dây anten trong suốt trên máy trợ thính là gì? Một số máy trợ thính có dây ngắn để giúp bạn lấy máy ra dễ dàng. Khi máy trợ thính nằm trong tai bạn, nắm chặt sợi dây và kéo nó ra để lấy máy ra.

20. Máy trợ thính tự đặt theo khuôn tai của tôi có nút điều chỉnh âm lượng; Tôi phải văn theo hướng nào để thay đổi âm lượng? Xoay nút điều chỉnh âm lượng hướng về/theo hướng mặt của bạn (khi bạn đã đeo vào tai) để tăng âm lượng; xoay nút ngược lại/ngước hướng với mặt của bạn để giảm âm lượng.

21. Tại sao máy trợ thính của tôi bị hú? Tiếng hú mà bạn hoặc những người xung quanh nghe thấy được gọi là âm phản hồi. Âm phản hồi có thể xảy ra khi máy trợ thính không nằm vừa vặn trong tai của bạn. Điều này là do máy trợ thính của bạn cần được vệ sinh, tai của bạn có nhiều ráy tai hoặc tai của bạn có sự thay đổi (tai của bạn luôn thay đổi theo độ tuổi). Nếu bạn nghe thấy âm phản hồi, hãy thử vệ sinh máy trợ thính và tai của bạn. Nếu vẫn còn tiếp diễn, hãy hỏi ý kiến ủa chuyên viên thính học.

Leave a Reply