Đeo tai nghe khi ngủ – Lợi hay hại?

Nhiều người có thói quen đeo tai nghe khi ngủ vì họ cảm thấy thoải mái và dễ ngủ hơn rất nhiều. Liệu thói quen này có tốt hay không hay tiềm ẩn nhiều nguy hại?

Tại sao nhiều người thích đeo tai nghe khi ngủ?

Nhiều người có thói quen nghe nhạc đeo tai nghe khi đi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy thói quen nghe nhạc trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn đầu óc, giúp cơ thể được nới lỏng và tập trung hơn vào giấc ngủ, thay vì những suy nghĩ ban ngày phiền phức khác. Ngoài ra, âm nhạc cùng giúp kích thích sản sinh Serotonin, một hóa chất được tạo ra trong não khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thư giãn. Khi bạn đang ở trong một tâm trạng dễ chịu như vậy, việc ngủ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đeo tai nghe để nghe nhạc khi ngủ được chứng minh là rất tốt, tuy nhiên một số người đeo tai nghe quá lâu thì nó lại gây ra tác hại.

Những tác hại xảy ra khi bạn đeo tai nghe lúc ngủ

Tích tụ nhiều ráy tai

Đeo tai nghe trong suốt 7-8 tiếng khi ngủ tăng khả năng xuất hiện nhiều ráy tai. Đặc biệt khi bạn sử dụng loại tai nghe nhét trong có thân dài, nếu bạn ngủ nằm nghiêng thì tai nghe này có thể ấn sâu hơn vào trong tai, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Việc đeo tai nghe suốt thời gian dài như thế khiến cho tai bị hạn chế sự lưu thông không khí và từ đó ráy tai cũng xuất hiện nhiều hơn. Nếu ráy tai tích tụ quá nhiều, việc lấy ráy tai ra sẽ khó khăn và dễ làm tổn thương đến tai.

Cùng Chủ Đề  Máy trợ thính là gì?

Tăng khả năng viêm tai ngoài

Nhiều trường hợp xấu đã xảy ra do thói quen đeo tai nghe khi ngủ hằng ngày. Vùng da xung quanh ống tai của bạn sẽ từ từ bị bào mòn, tạo ra một loại chất lỏng chảy vào tai dẫn đến tình trạng viêm tai ngoài. Tình trạng này khá phổ biến ở những người đi bơi nhưng cũng có thể xảy ra ở những người thường xuyên đeo tai nghe.

Không nhận biết được tình huống khẩn cấp

Nhiều người quá say mê vào những giai điện trong lời bài hát và họ có thể mở nhạc với âm lượng lớn dẫn đến việc họ không nhận thức được những nguy hiểm sắp xảy đến như tiếng còi báo cháy hay báo trộm,…

Vậy bạn nên đeo tai nghe như thế nào an toàn khi ngủ?

– Điều chỉnh âm lượng vừa phải

– Sử dụng tai nghe thích hợp, không gây cảm giác bị cấn hay khó chịu khi bạn nằm nghiêng

– Chỉnh thời gian tự động tắt nhạc trừ trường hợp bạn ngủ quên mà nghe nhạc cả đêm

– Nên tháo tai nghe trước khi ngủ tránh gây bí khí ở tai khiến ráy tai xuất hiện nhiều

Hãy sử dụng tai nghe một cách thông minh để nghe nhạc lúc ngủ mà vẫn mang lại những lợi ích cho não bộ, cho tinh thần mà vẫn giữ được sức khỏe của đôi tai mình bạn nhé.

 

Cùng Chủ Đề  Nên và không nên ăn gì khi bị viêm tai giữa?

 

Leave a Reply