Kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy trợ thính với nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng. Ngoài chất lượng bên trong máy trợ thính, việc lựa chọn loại máy có kiểu dáng phù hợp cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra sự thoải mái cho người sử dụng. Làm sao để không khỏi băn khoăn rằng máy trợ thính có hoạt động tốt nhất cho bản thân hay không? Làm sao để lựa chọn kiểu dáng không quá bất tiện hay gây khó khăn cho đôi tai? Trong bài viết này, Trung tâm trợ thính Stella sẽ đưa ra các lưu ý khi chọn mua máy trợ thính, cũng như các kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết lại để quý vị có một trải nghiệm tốt nhất và dễ dàng nhất ngay từ giai đoạn lựa chọn.

Dựa vào Kết quả thính lực (độ giảm thính lực)

Kết quả thính lực (hay còn gọi là độ giảm thính lực mà các bác sĩ thính giác sẽ đưa ra sau quá trình khám) là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố cốt lõi để quyết định chất lượng và mức độ phù hợp của máy trợ thính đối với đôi tai. Chúng ta không thể tuỳ tiện sử dụng mà chưa qua đo khám. Việc lựa chọn máy trợ thính đúng độ cũng giống như chọn kính cận phù hợp với độ cận của mắt.

Đối với mức độ khiếm thính nhẹ (điếc nhẹ, nghe kém), chúng ta có thể sử dụng các loại máy có mức độ khuếch đại âm thanh ít hoặc vừa phải. Ngược lại, với mức độ khiếm thính nặng (điếc nặng, nghe kém trầm trọng), cần phải sử dụng các loại máy trợ thính chất lượng với khả năng khuếch đại âm thanh cao, rõ ràng và trong trẻo để việc lắng nghe âm thanh được tốt hơn, dễ dàng hơn.

Cùng Chủ Đề  Chảy mủ tai khi bị viêm tai giữa - Nên phẫu thuật không?

Chọn theo kiểu dáng

Đối với những trường hợp khiếm thính nhẹ (điếc nhẹ, nghe kém): thường thích hợp với những kiểu dáng nhỏ nhắn, đeo trong tai.

Đối với những trường hợp khiếm thính nặng (điếc nặng, nghe kém trầm trọng): những kiểu dáng lớn hơn, hoặc có vành, sẽ phù hợp với các dạng khiếm thính từ nhẹ đến nặng.

Chọn theo hình dạng biểu đồ thính lực

Đối với các loại mất thính lực có dạng dốc nhẹ, vẫn nghe tốt ở tần số thấp: sử dụng phù hợp với các loại máy đeo trong tai (BTE) núm tai hở.

Đối với các loại mất thính lực có dạng dốc nhiều: chúng tôi khuyên bạn dùng máy BTE núm tai thông thường.

Chọn theo phong cách sống hàng ngày

Phong cách sống hàng ngày mà chúng tôi đề cập bao gồm tính chất vận động của nghề nghiệp, môi trường sống, những nơi thường xuyên đến,…

Lại lấy ví dụ về cận thị. Nếu bạn là vận động viên thì việc đeo kính có gọng sẽ gây cản trở trong quá trình vận động. Sử dụng loại máy trợ thính phù hợp cũng giống như vậy, cũng có những ảnh hưởng không nhẹ tới đời sống hàng ngày của bạn.

  • Nếu bạn thường sống và sinh hoạt trong môi trường yên tĩnh, bạn chỉ cần máy trợ thính có tác dụng khuếch đại âm thanh một cách đơn giản.
  • Nếu bạn là một người sống và sinh hoạt trong một môi trường có nhiều loại âm thanh khác nhau, thường xuyên phải tham gia các buổi tiệc hoặc thường xuyên làm việc tại môi trường có quá nhiều tạp âm, bạn cần chọn những loại máy trợ thính với các tính năng nâng cao hơn như mức độ âm nền, chế độ lọc tạp âm,… để có thể phục vụ cho việc nghe tốt nhất.
Cùng Chủ Đề  Những nguyên nhân nào khiến bạn nổi mụn ở tai?

Thông thường, các loại máy trợ thính ngày nay được thiết kế với những tính năng tiên tiến và tự động, có thể tự điều chỉnh phù hợp với những người luôn thay đổi môi trường nghe với mức độ âm nền khác nhau. Đối với những người ít di chuyển hơn, phần lớn thời gian sống và sinh hoạt trong môi trường ít tiếng ồn thì những dòng máy cơ bản cũng đã đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng.

 

Chọn theo sở thích

Việc lựa chọn máy trợ thính phù hợp với sở thích bản thân là rất quan trọng. Bên cạnh chất lượng bên trong máy thì các yếu tố khác cũng góp phần đem lại sự thoải mái trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một vài yếu tố cần chú ý liên quan đến sở thích cá nhân mà bạn có thể tự đặt ra với bản thân để dễ dàng lựa chọn:

  • Bạn muốn dùng loại máy mà người khác khó có thể nhìn thấy hay bất kể loại kiểu dáng nào cũng được?
  • Bạn thích tự điều chỉnh các tính năng và âm lượng của máy hay bạn muốn loại máy tự động hoàn toàn?
  • Bạn thích máy nhỏ gọn nhưng có thể phải thay pin nhiều lần hay bạn muốn loại lớn hơn ít phải thay pin?

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính tốt nhất cho bản thân hoặc người thân. Nếu quý vị có các thắc mắc và cần được tư vấn rõ ràng hơn về các dòng máy cũng như bất kỳ tình trạng nào liên quan đến thính giác và máy trợ thính, xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

Cùng Chủ Đề  Viêm tai giữa ở trẻ và những điều bạn cần biết

Trung tâm trợ thính Stella – tự hào là đơn vị tiên phong trong việc phát triển lĩnh vực hỗ trợ thính giác tại Việt Nam với đầy đủ các trang thiết bị luôn được nghiên cứu và cập nhật mới, cùng thạc sỹ chuyên khoa được đào tạo tại nước ngoài với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thính học sẽ cho ra kết quả chẩn đoán chính xác, phòng ngừa và điều trị tốt nhất cho tình trạng đôi tai của bạn.

Hệ thống trung tâm trợ thính Stella

Trụ sở Chính TP.HCM: 171 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – (028) 3845 1910 / 3811 1910

Trụ sở Hà Nội: 23 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa  – (024) 35 766 306

Chi nhánh 1 HCM: 327 Hồng Bàng, P.11, Q.5 – (028) 3856 0303

Chi nhánh 2 HCM: 179 Trần Quốc Thảo, P.9, Q.3 – (028) 3603 1204

Chi nhánh 3 HCM: 150 Phạm Hùng, P.5, Q.8

Chi nhánh Cần Thơ: 236 Trần Hưng Đạo, P. An Nghiệp, Q. Ninh Kiều

Chi nhánh Bình Dương: Phòng tư vấn máy trợ thính bệnh viện Quốc Tế Becamex Bình Dương – Khu Gò Cát, Phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

Chi nhánh Củ Chi: Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi – Quốc lộ 22, Ấp Bàu Tre 2,  xã Tân An Hội, Củ Chi

Chi nhánh Đồng Nai: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – 2 Đồng Khởi, TP. Biên Hòa

Chi nhánh Đak Lak: 43A Y Ngông, TP. Buôn Mê Thuột, Đak Lak

Chi nhánh Nha Trang: 83 Nguyễn Trãi, P. Phước Tiến, Nha Trang

 

Leave a Reply