NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP !

1. Tôi là nữ khoảng 20 tuổi, bị hẹp ống tai thì sử dụng máy trợ thính có được không?

Được, đối với ống tai hẹp, bạn có thể mang dòng máy trợ thính IIC (Invisible in the canal) nếu bạn bị nghe kém mức độ trung bình. Với các trường hợp nghe kém mức độ sâu thì bạn có thể sử dụng các dòng CIC ( Completely in the Canal) với công suất mạnh. Trung tâm trợ thính Stella sẽ hỗ trợ làm máy thẩm mỹ nhất cho bạn.

2. Tôi không có vành tai. Có loại máy trợ thính nào phù hợp với tôi không ?

Đối với các trường hợp không có vành tai (vành tai không phát triển) nhưng vẫn thấy ống tai, bạn có thể sử dụng các dòng máy đặt trong ống tai. Trường hợp không thấy được ống tai, bạn phải sử dụng loại máy trợ thính đường xương. Tuy nhiên với trường hợp không thấy được ống tai thì lựa chọn tốt nhất cho bạn sẽ là phẫu thuật tạo hình vành tai.

3. Con tôi, hiện đang được 10 tuổi, bị giảm thính lực nặng và đang mang máy móc sau tai. Tuy nhiên, gần đây bé cảm thấy ngại khi phải mang máy móc sau tai khi chơi đùa, giao tiếp với bạn cùng lớp. Liệu con tôi có thể chuyển sang các loại máy trợ thính trong tai ?

Nếu con bạn bị nghe kém mức độ từ nhẹ đến nặng thì bé có thể mang được các dòng trong tai như IIC, CIC. Trường hợp bé nghe kém mức độ sâu thì chỉ có thể hỗ trợ máy móc tai. Tuy nhiên thì bạn có thể thay đổi kiểu tóc nhằm che đi máy để bé cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với bạn bè.

4. Tôi nên đeo máy một bên hay hai bên ?

Nếu bạn nghe kém hai tai thì đeo hai bên lúc nào cũng tốt hơn một bên. Việc nghe đều hai tai sẽ mang lại sự cân bằng và giúp bạn nghe rõ hơn cũng như định hướng âm thanh tốt hơn. Nếu bạn chỉ hỗ trợ máy cho một bên tai thì tai còn lại có khả năng bị giảm sút nhiều hơn tai được hỗ trợ máy. Đồng thời, đối với tai không được hỗ trợ máy, việc âm thanh không được truyền đến não thường xuyên sẽ làm mất đáp ứng âm thanh của não bộ dẫn đến việc não bộ sẽ bị suy giảm chức năng vùng thính giác.

5. Tôi có thể nghe ở những nơi ồn ?

Các dòng máy trợ thính của Stella sẽ làm bạn hài lòng với âm thanh trung thực, công nghệ tối tân và khả năng giảm nhiều loại tạp âm để bạn có thể trò chuyện và giao tiếp ở những nơi ồn ào như nhà hàng, hội họp, trung tâm thương mại và các tụ điểm hoạt động xã hội.

6. Tôi có thể dùng thuốc hay phẫu thuật để cải thiện sức nghe của mình ?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 5 % trường hợp nghe kém có thể cải thiện sức nghe bằng cách phẫu thuật hay dùng thuốc, 95 % còn lại là đeo máy trợ thính để nghe tốt hơn.

7. Tôi bị viêm tai giữa tiết dịch cấp tính. Tôi có thể đeo máy trợ thính nhỏ trong tai hay không ?

Trường hợp viêm tai giữa tiết dịch cấp tính, bạn có thể mang các loại trợ thính trong tai nhưng phải điều trị bệnh trước.

8. Liệu đeo máy trợ thính có làm thính lực của tôi càng giảm nặng hơn trước lúc đeo ?

Bạn chỉ nghe kém hơn khi bạn đã chọn những dòng máy không phù hợp với độ thính lực của mình, chế độ lọc giảm tiếng ồn không tốt. Những dòng máy phù hợp không những giúp bạn nghe tốt hơn mà nó còn có vai trò quan trọng giúp giữ lại độ thính lực cho bạn. Hơn thế nữa, máy trợ thính chỉ là một loại thiết bị y tế, nó không phát ra bất kì sóng điện từ nào làm ảnh tới não bộ của bạn.Bạn đừng lo lắng, hãy liên hệ với Stella, chuyên viên sẽ tư vấn những dòng máy phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

9. Giá cả máy trợ thính là bao nhiêu ?

Máy trợ thính sẽ có nhiều mức giá khác nhau tùy vào chất lượng, kiểu dáng,…Tùy vào mức độ thính lực của bạn mà chuyên viên sẽ tư vấn các dòng máy phù hợp, nên bạn hãy ghé trung tâm chúng tôi để được kiểm tra và tư vấn máy miễn phí nhé.

10. Nếu tôi nghĩ rằng tôi bị giảm thính lực, tôi phải làm gì ?

Bạn nên ghé trung tâm chúng tôi để được nội soi tai, đo thính lực miễn phí. Tùy theo mức độ giảm thính lực, tuổi tác, nghề nghiệp mà chuyên viên tư vấn của trung tâm sẽ tư vấn các dòng máy phù hợp cho mình.

11. Con tôi 13 tháng tuổi, bác sĩ chẩn đoán bé bị điếc sâu. Tôi nên phẫu thuật cho con hay dùng máy trợ thính ?

Từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn rất quan trọng để bé tập nói do đó cần can thiệp càng sớm càng tốt. Nếu bé có thể nghe tốt với máy trợ thính thì bạn nên cho bé đeo máy 1 thời gian để theo dõi. Chỉ cho bé cấy ốc tai khi bé không thể nghe với máy trợ thính.Vì chi phí rất cao mà tỉ lệ thành công không được 100%. Hơn thế nữa, bé phải đeo 1 thiết bị rất lớn sau tai và cần 1 khóa huấn luyện mới có thể nói được.

12. Tai tôi lúc nào cũng như có tiếng ve bên trong. Nó làm tôi rất khó chịu. Vậy có cách nào chữa bệnh này ?

Hiện tượng đó được gọi là ù tai. Ù tai là tình trạng con người cảm nhận được những âm thanh không đến từ môi trường bên ngoài hoặc những âm thanh không hề có. Về mặt y học, ù tai không phải là một bệnh lý riêng biệt mà nó là triệu chứng. Có rất nhiều dòng máy trợ thính của chúng tôi có tính năng triệt tiêu tiếng ù, giúp cải thiện tình trạng này. Đồng thời khi bị ù tai,bạn nên nghe nhạc hoặc đi ra ngoài để nghe nhiều âm thanh khác nhau giúp át đi tiếng ù tai.