may tro thinh viet nam hearing aids viet nam
Thời gian làm việc
Thứ 2 - Chủ Nhật : 8h - 17h30
HOTLINE
093 270 4649 - 093 1010 188

HỖ TRỢ SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH

Câu hỏi thường gặp về máy trợ thính

1. Máy trợ thính của tôi có tuổi thọ bao lâu?
Tuổi thọ trung bình của máy trợ thính là từ 3 – 5 năm.

2. Làm sao tôi biết được pin có lắp đúng vào máy hay chưa?
Pin của máy trợ thính có hai cực là âm và dương, cũng giống như các loại pin khác.Thông thường, ở cửa pin sẽ có biểu tượng dấu “+” màu đỏ cho biết rằng cực dương sẽ hướng lên. Cực dương của pin của máy trợ thính phẳng và có biểu tượng dấu “+” ở trên.

3. Làm sao để bật hoặc tắt máy trợ thính?
Để bật máy trợ thính, đóng cửa pin lại. Để tắt máy trợ thính, mở cửa pin ra. Không cần thiết phải tháo pin ra, nhưng điều này cũng không ảnh hưởng gì.

4. Tôi đeo máy khi ngủ có được không?
Khi đi ngủ, bạn nên lấy máy ra và mở cửa pin để kéo dài tuổi thọ của pin.

5. Tại sao vào buổi tối tôi phải mở cửa pin ra?
Mở cửa pin lúc tối có hai tác dụng quan trọng: Tránh hao pin, sử dụng pin tiết kiệm hơn; Giúp thoáng khí, ngăn chặn ẩm.

6. Tôi nên cất máy ở đâu khi không mang máy?
Cất máy trợ thính trong hộp sấy được tặng kèm khi mua máy hoặc hộp có vỏ cứng để bảo vệ máy và cũng dễ tìm.

7. Tôi có thể mang máy khi đi tắm hoặc khi đi bơi không?
Chúng tôi khuyến nghị nên lấy máy ra trước khi bạn thực hiện các hoạt động dưới nước hoặc tiếp xúc với với nước, thậm chí đối với các dòng máy có khả năng chống nước.

8. Làm vệ sinh máy như thế nào?
Có thể dùng một miếng vải hoặc khăn giấy để lau chùi máy trợ thính. Nếu cần thiết có thể dùng chổi để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu hoặc các mảng bám bị kẹt bên trong. Tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy trợ thính để biết chi tiết.

9. Tôi nên vệ sinh máy bao lâu một lần?
Vệ sinh máy càng thường xuyên sẽ giúp máy luôn trong tình trạng tốt. Vệ sinh máy một lần vào mỗi sáng trước khi bạn mang máy vào là một thói quen tốt.

10. Cái nút trên máy để làm gì?
Nếu trên máy trợ thính có một cái nút, nó được dùng để chọn các chương trình hoặc môi trường nghe khác nhau.

11. Máy phát ra tiếng bíp, điều đó có ý gì?
Tiếng bíp có thể có nhiều ý nghĩa. Tiếng bíp có thể báo cho ta biết pin sắp hết, chương trình của máy trợ thính thay đổi (khi bạn bạn nhấn nút chương trình) hoặc có sự thay đổi về âm lượng. Nếu bạn không rõ về ý nghĩa của các tiếng bíp, hãy liên hệ với Trung tâm trợ thính Stella để biết thêm thông tin hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy trợ thính.

12. Máy trợ thính thỉnh thoảng phát ra tiếng hú khi tôi mang nó trong tai. Điều đó có bình thường không?
Có thể nghe thấy tiếng hú khi đặt máy trợ thính vào trong tai. Tuy nhiên, nếu không nghe thấy tiếng hú, điều đó có nghĩa là máy đã được đặt đúng vị trí trong tai của bạn. Nếu nó vẫn còn hú, hãy đem máy đi kiểm tra.

13. Máy trợ thính không hoạt động, tôi có thể làm gì?
Thử pin mới; Đảm bảo rằng máy không bị các mảng bám hoặc ráy tai nhét vào, làm cản trở âm thanh phát ra. Nếu bạn thấy phần đuôi của máy bị ráy tai nhét vào, nhẹ nhàng lấy nó ra khỏi lỗ nghe (nếu sử dụng núm tai với kiểu máy BTE) hoặc thay cái lọc ráy tai (nếu sử dụng kiểu máy RITE hoặc kiểu do khách hàng đặt); Nếu máy trợ thính của bạn có nút điều chỉnh âm lượng, hãy đảm bảo nút âm lượng đã được vặn lên.

14. Làm sao tôi phân biệt được máy bên trái với máy bên phải?
Máy trợ thính của bạn sẽ được đánh dấu màu đỏ và màu xanh. Màu đỏ luôn dành cho tai bên phải. Màu xanh sẽ dành cho tai bên trái.

15. Liệu mang máy trợ thính kiểu BTE hoặc RITE có cản trở việc mang kính?
Không vần đề gì. Nhiều người vừa mang máy trợ thính và vừa mang kính. Hãy đảm bảo sử dụng hai tay khi bạn tháo kính ra, mỗi bên thái dương một tay, và kéo mắt kính thẳng về phía trước. Tránh kéo mắt kính ra mạnh bằng một tay – Điều này sẽ làm cho máy trợ thính bên phía bên kia bị rơi ra.

16. Có điều gì tôi cần biết về ống nối giữa núm tai với máy trợ thính không?
Theo thời gian, ống nối giữa núm tai với máy trợ thính cần được thay. Khi ống trở nên cứng hoặc ngã màu, hãy nhờ nhân viên ở trung tâm Stella thay cho bạn ống mới.

17. Vật màu trắng ở phần đáy của máy trợ thính mà nằm trong tai tôi là cái gì?
Đó là cái cản ráy tai. Nó được đặt ở đó để ngăn không cho ráy tai vào các bộ phận nhỏ ở bên trong máy trợ thính. Khi nó bị nhét đầy ráy tai hoặc mảng bám, bạn sẽ cần phải thay nó để bảo đảm máy hoạt động tốt.

18. Cái lỗ kế bên cái cản ráy tai trên máy trợ thính là gì?
Đó là lỗ thông gió. Lỗ thông gió cho phép âm thanh đi vào tai của bạn một cách tự nhiên cũng như giúp thông gió cho ống tai. Thông gió tự nhiên rất quan trọng vì nó giúp tránh được cảm giác bị bít lại khi tai của bạn bị máy trợ thính bịt kín.

19. Dây anten trong suốt trên máy trợ thính là gì?
Một số máy trợ thính có dây ngắn để giúp bạn lấy máy ra dễ dàng. Khi máy trợ thính nằm trong tai bạn, nắm chặt sợi dây và kéo nó ra để lấy máy ra.

20. Máy trợ thính tự đặt theo khuôn tai của tôi có nút điều chỉnh âm lượng; Tôi phải văn theo hướng nào để thay đổi âm lượng?
Xoay nút điều chỉnh âm lượng hướng về/theo hướng mặt của bạn (khi bạn đã đeo vào tai) để tăng âm lượng; xoay nút ngược lại/ngước hướng với mặt của bạn để giảm âm lượng.

21. Tại sao máy trợ thính của tôi bị hú?
Tiếng hú mà bạn hoặc những người xung quanh nghe thấy được gọi là âm phản hồi. Âm phản hồi có thể xảy ra khi máy trợ thính không nằm vừa vặn trong tai của bạn. Điều này là do máy trợ thính của bạn cần được vệ sinh, tai của bạn có nhiều ráy tai hoặc tai của bạn có sự thay đổi (tai của bạn luôn thay đổi theo độ tuổi). Nếu bạn nghe thấy âm phản hồi, hãy thử vệ sinh máy trợ thính và tai của bạn. Nếu vẫn còn tiếp diễn, hãy hỏi ý kiến ủa chuyên viên thính học.

dien thoai dia chi stella

Bảo quản máy trợ thính

- Tuyệt đối không để cho máy trợ thính bị ướt. Nếu máy trợ thính bị ướt, để làm khô máy, hãy mở nắp pin tháo pin ra và bỏ máy vào máy sấy hoặc hộp hút ẩm ngay, sau đó mang máy đến Trung tâm Stella để được kĩ thuật kiểm tra và vệ sinh máy.
- Không để máy trợ thính ở nơi có nhiệt độ cao, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hay những vật dụng nóng.
- Tránh làm rơi máy trợ thính sẽ gây bể vỏ, ảnh hưởng đến linh kiện bên trong máy.
- Không được tự ý đụng đến các linh kiện bên trong máy sẽ làm hư máy trợ thính.
- Không sử dụng keo xịt tóc, kem dưỡng tóc hay gel tạo nếp tóc khi đang mang máy trợ thính vì những hóa chất này có thể làm nghẹt micro, thậm chí phá hủy chất nhựa ở vỏ ngoài máy trợ thính.
- Không dùng cồn hay dung môi để làm sạch máy trợ thính vì những chất trên cũng có thể làm hỏng vỏ máy trợ thính mà nên mua chất tẩy rửa chuyên dùng cho máy trợ thính.
- Buổi tối, khi tháo máy trợ thính ra khỏi tai, nên dùng một miếng vải hay khăn giấy mỏng khô lau chùi máy cẩn thận. Nếu thấy có ráy tai đọng lại ở phía sau máy, cần lấy ngay. Trong hộp đựng máy luôn có sẵn dụng cụ lau chùi ráy tai như chiếc bàn chải, móc kim loại hay bàn chải có đầu móc. Cuối cùng, mở hộp pin ra và đặt máy trợ thính vào trong máy sấy hoặc hộp hút ẩm.
- Với máy trợ thính đeo sau tai, núm tai là bộ phận không có mạch điện nên có thể dùng xà bông ít kiềm và nước để lau chùi. Nếu có nước đọng trong ống tai, lấy bơm tai thổi sạch nước trước khi gắn trở lại vào máy trợ thính.
- Riêng đối với trẻ em dưới 10 tuổi, máy thích hợp nhất cho các em là máy đeo sau tai vì dễ bảo quản với chi phí phù hợp.
- Mang máy đến Trung tâm Stella để được bảo trì, vệ sinh định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần.

dien thoai dia chi stella

Làm quen máy trợ thính

Việc điều chỉnh máy trợ thính cần được thực hiện thành nhiều bước. Trong quá trình này, máy trợ thính sẽ được tinh chỉnh để phù hợp với mức độ khiếm thính, cấu tạo tai và thói quen nghe của bạn.

Chuyên gia thính học tại Trung tâm trợ thính Stella sẽ hướng dẫn bạn chi tiết: cách gắn máy tháo máy, cách sử dụng và điều chỉnh âm lượng, chỉnh môi trường nghe như thế nào. Stella cũng sẽ giải thích cách bảo dưỡng máy, cách thay pin, vệ sinh và sấy khô máy trợ thính. Cuối cùng, bạn sẽ được biết hoạt động của máy trợ thính trong các trường hợp khác nhau. Lúc này bạn có thể mang máy về nhà sử dụng rồi.

Những ngày đầu tiên sử dụng máy trợ thính: Trong vài ngày đầu tiên, bạn nên làm quen với máy trợ thính. Ban đầu, bạn chỉ nên đeo trong vài giờ mỗi ngày trong điều kiện bình thường. Đôi khi việc này khiến bạn cảm thấy lạ lẫm. Cách tốt nhất để tìm hiểu xem khả năng nghe nhạy thế nào là nói chuyện với người khác hoặc xem tivi. Bạn có thể thấy giọng của mình nghe rất lạ hoặc quá to, đó là vì bạn đã quen nói lớn để có thể nghe thấy chính mình. Hãy tập nói nhỏ lại. Ghi chú lại những kinh nghiệm, khó khăn mà bạn gặp phải - điều này sẽ giúp chuyên gia thính học tại Trung tâm Stella chỉnh máy cho bạn chính xác hơn.

Chuyên gia chỉnh máy lần cuối: Lúc này bạn có cơ hội để chia sẻ những trải nghiệm của bạn với chuyên gia thính học của Stella. Máy của bạn sẽ được tinh chỉnh để phù hợp với những nhu cầu đặc biệt của bạn. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi và cho bạn lời khuyên hữu ích. Máy trợ thính của bạn có thể được tinh chỉnh vào lúc này để giúp bạn cảm thấy thoải mái và nghe hiểu dễ dàng hơn.

Trong suốt quá trình sử dụng, bất kì khi nào có khó khăn hay có vấn đề cần tinh chỉnh máy trợ thính, bạn đều có thể đến Trung tâm Stella để chúng tôi hỗ trợ bạn, giúp bạn nghe thoải mái nhất.

dien thoai dia chi stella

Cách đeo và tháo máy trợ thính

cách mang máy trợ thính

cách tháo máy trợ thính
dien thoai dia chi stella