Thận trọng khi mua máy trợ thính

Lần đầu tiên sử dụng máy trợ thính có thể bị sốc đôi chút. Hầu hết người khiếm thính phải chờ đợi quá lâu trước khi đeo máy và họ thường đã quên đó là những âm thanh gì. Đó là lý do tại sao tiếng nói và tiềng ồn từ xe cộ có vẻ quá lớn khi họ sử dụng máy trợ thính lần đầu tiên. Nhìn chung, các âm thanh thì hoàn toàn khác với khi nghe bình thường. Những người đeo máy trợ thính lần đầu tiên cần phải tập nghe. Việc chỉnh máy là một tiến trình liên tục tùy thuộc vào độ quen hay không quen đeo máy của bạn.

fitting hearing aid

Mặc dù tất cả thiết bị trợ thính rất thay đổi về kích thước và cường độ, chúng đều có một số nét chung: 1 microphone nhận âm thanh, chuyển thành các tín hiệu điện và đưa các tín hiệu này đến một máy khuếch đại để làm gia tăng cường độ. Có những trường hợp, máy trợ thính không giúp ích gì nhiều. Một số bệnh nhân điếc cần máy trợ thính có kiểm soát các tín hiệu nhận và phát, nhằm tránh bị đau do khuếch âm quá mức.

Các máy trợ thính hiện nay có nhiều loại, có máy bỏ túi, máy đeo sau tai, máy đặt trong gọng kính, trong tai hoặc đặt hoàn toàn trong ống tai… Song có một lưu ý là nhìn chung máy càng nhỏ thì khả năng khuyếch âm càng kém. Quan trọng hơn nữa việc sử dụng các thiết bị nhỏ đôi khi khá khó khăn đối với một số người cao tuổi.

Cùng Chủ Đề  Máy trợ thính nhỏ nhất thế giới

Chính vì thế, việc chọn máy trợ thính cho người khiếm thính cần rất thận trọng. Máy trợ thính chỉ tăng âm chứ không thể thay đổi mức độ và chất lượng thính giác của người khiếm thính. Những tần số người bệnh không nghe được chút nào thì dù có tăng âm lên bao nhiêu cũng không nghe được hoặc nếu có thì những âm thanh đó cũng bị biến đổi, méo mó. Máy trợ thính có tác dụng chủ yếu với các tần số thuộc vùng tiếng nói nên không thể nghe hết các âm thanh muôn màu muôn vẻ của đời sống.

puretone 1200p

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy trợ thính có nguồn gốc của Trung Quốc và Đài Loan với mức giá từ 200.000 – 300.000 đồng/ máy. Các máy của Đan Mạch, Mỹ… có giá từ 1,5 – 15 triệu đồng/máy. Cũng có nhiều loại máy nhái, làm giả các hãng có uy tín, chất lượng không được đảm bảo.

Nếu chỉ nhìn hình thức bên ngoài, người dùng rất khó phân biệt được chất lượng tốt xấu, máy có phù hợp với mình không, máy có bộ phận tự động loại trừ âm quá cao không… Máy chất lượng tốt sẽ giúp tăng âm tiếng nói người đối thoại, giảm tiếng ồn xung quanh; tự động loại bỏ các âm thanh quá cao, có hại cho thính giác. Nếu máy chất lượng kém, không được kiểm định thì những tiếng động bất chợt như tiếng còi tàu xe, sấm sét… sẽ bị tăng lên quá mức, gây tổn thương thính giác, làm cho điếc càng nặng thêm.

Cùng Chủ Đề  Thính lực bị giảm do đâu?

Vì vậy, trước khi quyết định mua máy, hãy đến đúng Trung tâm trợ thính uy tín và hỏi ý kiến người có chuyên môn, tránh tiền mất tật mang.

Các địa chỉ đo thính lực, bán máy trợ thính uy tín của Trung tâm trợ thính Stella:

  • Trụ sở chính: 171 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, HCM (ngay đầu đường Xuân Hồng – Địa chỉ khác trên đường Xuân Hồng đều không phải) – (028) 38451910 -38111910

  • Trụ sở Hà Nội: 23 Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa – (024) 35766306

  • Chi nhánh 1: 327 Hồng Bàng, phường 11, quận 5 – (028) 38560303

  • Chi nhánh 2: 179 Trần Quốc Thảo, phường 9, quận 3 – (028) 36031204

  • Chi nhánh Nha Trang: 83 Nguyễn Trãi, phường Phước Tiến, Nha Trang

  • Chi nhánh Củ Chi: Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi – Phòng 109 lầu 1 – QL22 Nguyễn Văn Hoài, xã Tân An Hội

  • Chi nhánh Đak Lak: 190 Lê Duẩn, Tp.Buôn Mê Thuột, Đak Lak

  • Chi nhánh Đồng Nai: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số 2 Đồng Khởi , TP.Biên Hòa

Leave a Reply