Thính lực bị giảm do đâu?

Suy giảm thính lực khiến bạn không nghe được rõ những âm thanh diễn ra xung quanh mình hằng ngày. Thính lực bị giảm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, đôi khi nó còn là nguyên nhân khiến bạn tự ti khi giao tiếp với người khác. Chính vì thế cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến thính lực của bạn suy giảm để có cách phòng tránh.

Tiếp xúc với tiếng ồn khi làm việc

Việc bạn làm việc mà tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với tiếng ồn như tiếng máy móc ở công trường hay tiếng loa phát âm thanh ở những sàn nhảy,… có thể khiến bạn dễ bị mất thính lực. Ngoài ra những tiếng ồn nhẹ như tiếng xe máy hay các công cụ khoan, đục,… có thể khiến bạn bị ù tai theo giời gian. Nếu môi trường làm việc của bạn có quá nhiều tiếng ồn thì bạn cần mang nút tai để bảo vệ tai.

Chấn thương hoặc thay đổi áp suất

Nếu bạn gặp phải chấn thương ở đầu nghiê trong thì nó có thể làm di lệch xương tai giữa hoặc tổn thương thần kinh dẫn đến bị mất thính lực vĩnh viễn. Ngoài ra nếu thay đổi một cách đột ngột về áp suất – đi máy bay hay đi lặn biển – là nguyên nhân chính gây hại cho màng nhĩ hoặc tai trong và khả năng nghe của bạn cũng từ đó mà suy giảm.

Cùng Chủ Đề  Xỏ khuyên tai nhưng bị nhiễm trùng - Dấu hiệu nào để nhận biết?

Đeo tai nghe lớn và thường xuyên

Thói quen sử dụng tai nghe thường xuyên và nghe với âm lượng lớn lâu ngày sẽ khiến thính lực của bạn suy giảm trầm trọng.

Ráy tai tích tụ

Nếu không vệ sinh ráy tai, nó tích tụ lâu ngày có thể gây tắc nghẽn, cản trở âm thanh được truyền vào tai. Tắc nghẽn ráy tai quá nhiều còn khiến bạn hay cảm thấy đau tai. Vì thế nên vệ sinh ráy tai hằng ngày để tránh tình trạng suy giảm thính lực.

Cơ thể có khối u

Khối u ở đây khác với ung thư. Các khối u có ảnh hưởng đến thính lực của bạn như u xương, chồi xương u dây thần kinh thính giác hay polyp lành tính là những loại khối u có thể chặn ống tai và khiến bạn bị suy giảm hoặc mất thính giác.

Tuổi tác

Tuổi càng lớn thì thính lực của bạn ngày càng suy giảm. Thông thường mất thính lực liên quan đến tuổi tác là do mất dần các tế bào lông bên trong tai. Nếu bạn cảm thấy khả năng nghe của mình giảm dần, bạn nên đến gặp bác sĩ khoa tai – mũi – họng để có những giải pháp tốt nhất.

Suy giảm thính lực hay nặng hơn là mất thính lực là điều mà ai cũng không muốn xảy ra. Chính vì thế hãy tránh những nguyên nhân khiến thính lực bạn bị suy giảm và nếu có bất kỳ điều gì bất thường, hãy đến bác sĩ khám ngay để khả năng nghe được cải thiện một cách tốt nhất.

Cùng Chủ Đề  Cách phân loại các loại máy trợ thính hiện nay

 

Leave a Reply